Đi tiểu nhiều lần do thận yếu?

Tiểu đêm 4-5 lần, ban ngày phải đứng dậy đi tiểu cả chục lần là vấn đề không hiếm gặp ở nam giới. Liệu nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần có phải do thận yếu như nhiều người vẫn tưởng hay do một vấn đề sức khỏe khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Bình chọn
Mục lục [ Ẩn ]

Như thế nào là đi tiểu bình thường?

Theo Hội Niệu học quốc tế, trung bình một người trưởng thành sẽ đi tiểu 6-8 lần mỗi 24 giờ. Vì vậy, nếu bạn đi tiểu từ 9 lần trở lên trong ngày đã được coi là đi tiểu nhiều lần.

 

 

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có chung tần suất đi tiểu bất thường và cùng nguyên nhân. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lần đi tiểu của bạn. Có thể kể đến là các loại thức uống chứa Caffeine, rượu gây kích thích bàng quang, khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Bên cạnh đó, bàng quang nhạy cảm, bàng quang kích thích cũng đóng vai trò nhất định.

 

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

U xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến hay phì đại tiền liệt tuyến gặp ở hầu hết nam giới lớn tuổi. Tuyến tiền liệt phát triển lớn hơn, chèn ép lên bàng quang của bạn và kích thích hoạt động nhiều hơn, gây ra các cơn buồn tiểu.

Bên cạnh đó, u xơ tiền liệt tuyến còn gây ra chứng tiểu gấp, tiểu són, tiểu không hết bãi, tiểu rắt, khó tiểu ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

 

 

Viêm đường tiết niệu

Viêm nhiễm đường tiết niệu do vi khuẩn, virus gây ra ảnh hưởng sâu trong hệ tiết niệu. Tình trạng này khiến cho bạn có những cơn đau vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều lần nhưng lượng nước tiểu ít, tiểu buốt, rát, nước tiểu nóng, có mùi hôi. Đôi khi, nước tiểu lẫn cả máu, mủ.

 

Bàng quang tăng hoạt

Bàng quang tăng hoạt gây nên đi tiểu nhiều lần ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân do các cơ bàng quang hoạt động quá mức để tống đẩy nước tiểu ra ngoài mà không kèm theo cảm giác đau, rát. Bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh, cơ sàn chậu bị yếu, suy giảm nội tiết tố.

 

Suy thận

Suy thận là bệnh mọi người thường nghĩ tới khi bị đi tiểu nhiều. Giai đoạn đầu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều hơn trong ngày, nước tiểu nhiều bọt. Khi bệnh kéo dài, sức khỏe ngày càng suy kiệt, phù toàn thân, da xanh xao, chán ăn, mệt mỏi.

 

Bệnh tiểu đường

Ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều là bốn dấu hiệu cảnh báo lượng đường huyết của bạn tăng cao. Bạn có cảm giác khô miệng, khô cổ, hay khát nước đồng thời thường xuyên cảm thấy buồn tiểu. Nguyên nhân do tăng lượng đường trong máu, gây lợi tiểu thẩm thấu.